0936 459 639

Ngẫm về du lịch Hạ Long

04/09/2018 | 08:16

Tản mạn về du lịch Hạ Long ...

Chuyện khách du lịch
 
 
Một bức ảnh mà tôi thấy vừa buồn vừa vui, nhưng vui nhiều hơn buồn
 
Buồn vì quán xá ở góc này của Chợ Vườn Đào phục vụ du khách trông lụp xụp lem nhem quá. Ai không hiểu sẽ có cách nghĩ khác.
 
Vui vì ở Bãi Cháy, từ nhà hàng, khách sạn hạng sang đến quán cơm bình dân, đâu đâu cũng toàn người với người, nhất là khách du lịch tàu biển, họ đang làm “loạn” cả thành phố. Nhiều khi chính vì những trải nghiệm như thế này mà khách du lịch lại “khoái” đến Hạ Long hơn, trong khi với chúng ta đó là điều quá đỗi bình thường. Một hàng ăn rất lìu tìu ở chợ mà họ vẫn vào, đủ các quốc tịch, từ Trung Quốc, Đài Loan đến Singapore. Và kết thúc bữa “cơm bụi” là những lời khen “ngon quá”, kèm với những đĩa thức ăn sạch bách.
 
Nhưng tôi còn có 1 niềm vui lớn hơn qua bức ảnh này, đó là 1 minh chứng về việc nguồn cung hạ tầng du lịch của Hạ Long cũng như Quảng Ninh, hiện đang nhỏ hơn nhu cầu của khách rất nhiều. Với tốc độ xây dựng mà chúng ta cho là khủng khiếp hiện nay ở Hạ Long, thì 5 năm nữa vẫn chưa thể đáp ứng đủ được. Con số gần 10 triệu lượt khách du lịch, 4,3 triệu lượt khách quốc tế trong năm nay sẽ là quá nhỏ bé so với tương lai cũng như tiềm năng của Quảng Ninh.
 
du lịch hạ long, khách hạ long, tiềm năng du lịch hạ long
Ảnh: Hạ Long Xanh
 
Tại Việt Nam này, không có nơi nào xứng đáng để chúng ta học hỏi, vì chúng ta đã trở thành số 1. Hãy nhìn rộng ra thế giới, Thái Lan 2016 đón hơn 32 triệu lượt quốc tế, Hàn Quốc 2016 đón 17 triệu lượt quốc tế. Đó, đó mới là những hình mẫu để chúng ta học hỏi về cách làm du lịch.
 
Vậy chiến lược của chúng ta là gì?
 
  1. Có kế hoạch rõ ràng, bao gồm đào tạo nhân lực, xây dựng các khu du lịch, quảng bá du lịch, tổ chức các sự kiện du lịch tầm cỡ quốc tế, xây dựng hệ thống thông tin và truyền bá ra thế giới.
  2. Quảng bá qua Điện ảnh, Truyền hình, Chương trình âm nhạc khiến du khách háo hức đến đây. Ví dụ ở Hạ Long chưa có loại hình Lễ hội âm nhạc tầm cỡ với các nghệ sỹ nổi tiếng thế giới, chúng ta có thể phát triển nó. Đặt hàng các hãng phim lớn làm phim lấy bổi cảnh ở Vịnh Hạ Long và thành phố Hạ Long, khai thác trong đó yếu tố cảnh quan, con người, ẩm thực cũng như đô thị.
  3. Quy hoạch đô thị xanh, có chủ đề, ý tưởng cụ thể. Nếu biết cách, 1 con phố cũng có thể hút hàng triệu khách. Ví dụ ta có thể trồng 1 loài cây đặc hữu nào đó của địa phương, tạo thành từng phố cụ thể, hay 1 công viên chuyên biệt, sẽ rất hút du khách.
  4. Quy hoạch giao thông hiện đại, thuận tiện. Với các phương tiện như tàu điện ngầm, tàu hỏa thì cần thời gian và nguồn lực. Nhưng với những thứ đã có như xe buýt, taxi thì ta phải làm nó chuyên nghiệp hơn, có thương hiệu hơn. Ví dụ như đổi toàn bộ màu xe buýt của thành phố sang màu xanh để tạo nét riêng, áp dụng thanh toán điện tử. Bán vé tua cho khách du lịch, ví dụ khách có thể mua 1 vé buýt với giá 10$ được sử dụng tất cả các chuyến buýt của thanh phố trong vòng 1 tuần, điều này rất tiện lợi cho những người mới đến thành phố. Áp dụng gọi xe điện tử như grab, uber cho loại hình taxi để loại trừ việc chặt chém… Nâng cao văn hóa giao thông như: Hạn chế sử dụng còi khi tham gia giao thông, ưu tiên người đi bộ.
  5. Biến những nơi ít nổi tiếng thành những điểm đến hấp dẫn du khách. Cái này thì rõ ràng phải sáng tạo. Không chỉ chính quyền mà từng người dân cũng có thể tạo ra bản sắc du lịch, vấn đề là chính quyền sở tại phải biết khuyến khích người dân làm việc đó.
 
Một chiến lược du lịch bài bản, xuyên suốt, đồng bộ, sáng tạo cộng với việc chú ý tới từng chi tiết nhỏ chắc chắn sẽ làm hài lòng du khách. Đó chính là bí quyết thu hút khách du lịch đến với Hạ Long cũng như Quảng Ninh của chúng ta.
 
=================================
 
Nguồn: quảngninhskyline.vn

Đăng ký nhận thông tin bảng giá, bảng hàng

SHOPHOUSE BIỆT THỰ SUN GROUP BÃI CHÁY, HẠ LONG, QUẢNG NINH 0936 459 639
098.946.83.32
Gọi